Thái Nguyên: Những sự kiện và hoạt động nổi bật tuần qua
Thứ tư, 4/19/2017, 10:35:42 AM
Tuần qua (từ ngày 10 đến 16/4), trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nhiều sự kiện và hoạt động quan trọng. Cổng thông tin điện tử điểm lại những sự kiện và hoạt động nổi bật.

<<< Thái Nguyên: Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

 

Sáng 14/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Nhân dân tỉnh Thái Nguyên (15/4/1947-15/4/2017) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.

Xem chi tiết tại đây

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Thiếu tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Thái Nguyên đã đọc diễn văn khai mạc Lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang (LLVT) Nhân dân tỉnh Thái Nguyên. Bài diễn văn nhấn mạnh: Thái Nguyên là vùng đất địa linh “Tiến khả dĩ công, thoái khả dĩ thủ”. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên luôn đoàn kết một lòng, cần cù trong lao động, anh dũng trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Phát huy truyền thống hào hùng của dân tộc, của quê hương Thái Nguyên cách mạng anh hùng, ngày 15/9/1941, tại khu rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai, ngay giữa vòng vây khép kín của quân thù, Trung đội Cứu quốc quân 2, là một trong những đơn vị tiền thân của QĐND Việt Nam được thành lập; đến ngày 15/5/1945, tại đình Làng Quặng, xã Định Biên, huyện Định Hóa đã diễn ra lễ hợp nhất Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân với các đội Cứu quốc quân và các tổ chức vũ trang cách mạng khác trong cả nước thành Việt Nam Giải phóng quân...

Sau diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm, đọc thư khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng là nội dung công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho LLVT Nhân dân tỉnh Thái Nguyên; trao cờ lưu niệm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho LLVT tỉnh. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, Trung tướng Phan Văn Giang, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nói chung và LLVT tỉnh nói riêng đã đạt được trong suốt 70 năm qua. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang đã chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Thái Nguyên đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, phối hợp, hiệp đồng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để toàn quân nói chung và LLVT Nhân dân Quân khu 1 và tỉnh Thái Nguyên nói riêng hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong những năm qua.

<<< Phiên họp thứ 10 UBND tỉnh: Cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội

 

Sáng 13-4, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thứ 10 của UBND tỉnh để cho ý kiến vào Dự thảo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2017 và một số nội dung quan trọng khác.

Xem chi tiết tại đây

Ngoài đánh giá kết quả đạt được trong quý I, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, cho ý kiến và chỉ ra những khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội quý II/2017, đó là: Tốc độ tăng trưởng mặc dù vẫn được duy trì tốt, song sẽ khó đạt kết quả đột biến do hiện nay các dự án lớn đã đi vào sản xuất ổn định; thu ngân sách trong quý I đạt cao song chưa bền vững do tỷ trọng đóng góp vào nguồn thu chủ yếu là của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; diện tích gieo trồng vụ đông giảm có khả năng sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của cả năm; tình hình chăn nuôi đang gặp khó khăn trong việc tái đàn do giá thành sản phẩm đến thời điểm này chưa ổn định…

Trong nội dung chương trình phiên họp thứ 10 của UBND tỉnh, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, cho ý kiến vào Quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Thái Nguyên; Dự án rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Dự án rà soát, bổ sung quy hoạch tổng thể bố trí, ổn định dân cư tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2015-2020, tầm nhìn đến năm 2025 theo Quyết định 1776 của Thủ tướng Chính phủ. Nhất trí cao với chủ trương quy hoạch, định hướng phát triển thủy sản nhằm phát huy tiềm năng, đóng góp xứng đáng vào tỷ trọng ngành nông nghiệp của tỉnh, nhiều ý kiến đại biểu đề xuất bổ sung căn cứ của Quy hoạch theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và đề án tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp; xác định rõ phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự án quy hoạch phát triển nông nghiệp; các vấn đề liên quan tới ứng dụng công nghệ cao trong phát triển ngành thủy sản; hình thành chuỗi liên kết để xây dựng quy trình phát triển hiện đại. Đối với quy hoạch tổng thể bố trí, ổn định dân cư cần rà soát kỹ và cân nhắc nguồn lực thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương….

Phát biểu kết luận, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các ý kiến phân tích, thảo luận cũng như những đề xuất về giải pháp tháo gỡ khó khăn và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong quý II/2017. Nhấn mạnh vào một số nhiệm vụ trọng tâm, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc đề nghị sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát hoàn thiện các thủ tục cấp phép đầu tư trên địa bàn theo đúng pháp luật và đảm bảo tiến độ; tăng cường vai trò quản lý Nhà nước đối với các hoạt động khai thác khoáng sản; tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư vào tỉnh, nhất là nguồn lực đầu tư cho dự án, công trình trọng điểm, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn; tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức các sự kiện, hoạt động lớn của tỉnh…

<<< Đồng chí Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam làm việc tại Thái Nguyên

Ngày 14/4 đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên. Tiếp đoàn có Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh.

Xem chi tiết tại đây

Làm việc với tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Tổng Giám đốc Đài  tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh với vai trò là thủ đô kháng chiến, trung tâm vùng Việt Bắc, Thái Nguyên đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội đặc biệt là thu hút đầu tư. Trong thời gian tới Đài tiếng nói Việt Nam sẽ đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên địa bàn, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trong công tác đào tạo bồi dưỡng, hỗ trợ hợp tác thực hiện các chương trình ở tất cả các loại hình báo chí. 

Trao đổi với đoàn công tác của Đài tiếng nói Việt Nam về thành tựu phát triển của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc đề nghị Đài tiếng nói Việt Nam tiếp tục tăng cường thời lượng, mở các chuyên trang chuyên mục tuyên truyền về Thái Nguyên. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thông qua các kênh thông tin của Đài tiếng nói Việt Nam, hình ảnh của Thái Nguyên sẽ đến gần hơn với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần thiết thực vào chủ trương thu hút đầu tư mà tỉnh Thái Nguyên đang đẩy mạnh.

<<< Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2017

 

Chiều 12/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2017. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Xuân Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Xem chi tiết tại đây

Năm 2016, Thái Nguyên tiếp tục duy trì là cực tăng trưởng của cả nước khi đứng thứ 2 về tăng trưởng kinh tế; đứng thứ 3 cả nước về giá trị kim ngạch xuất khẩu. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt gần 9.600 tỷ đồng, vượt trên 3.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm… Đã có nhiều dự án lớn có sức lan tỏa, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội và diện mạo đô thị của tỉnh được đầu tư và khởi công xây dựng… Đạt được những kết quả trên có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, Chỉ số nâng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Thái Nguyên đứng ở vị trí thứ 7 của cả nước về, đứng thứ 2 trong khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực, quyết tâm của chính quyền, nhân dân tỉnh Thái Nguyên trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, điều hành kinh tế và cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cộng đồng các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh cần chủ động trao đổi, phản ánh với các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản trị, năng suất, chất lượng sản phẩm, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời nêu cao đạo đức kinh doanh, chấp hành pháp luật, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho tỉnh nhà.

<<< Thái Nguyên: Triển khai Nghị định của Chính phủ về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

 

Ngày 11/4, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai Nghị định 09 của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; các điểm mới trong Luật báo chí năm 2016 và đánh giá công tác quản lý nhà nước về báo chí, công tác phối hợp xử lý thông tin trên báo chí.

Xem chi tiết tại đây

Nghị định số 09, ngày 9/2/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, gồm 3 chương, 12 điều về quy định chung (phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, người thực hiện phát ngôn, hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí); quy định phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; điều khoản thi hành. 

Đối với Luật Báo chí năm 2016, có 9 điểm mới quy định cụ thể về quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Bổ sung quy định về đối tượng được thành lập tạp chí khoa học; về liên kết trong hoạt động báo chí; quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm; quy định bắt buộc về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; quy định mở hơn luật hiện hành về hoạt động kinh doanh, dịch vụ của cơ quan báo chí; quy định cụ thể hơn, rõ ràng hơn một số hành vi so với luật báo chí hiện hành, có bổ sung một số hành vi; quy định mới về cải chính, đồng thời quy định cụ thể vị trí cải chính đối với từng loại hình báo chí; luật báo chí mới đã pháp điển hóa quy định tại các nghị định của Chính phủ để đưa vào luật, đồng thời bổ sung một số quy định mới để điều chỉnh hoạt động báo chí...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua hoạt động phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí đã được tỉnh Thái Nguyên thực hiện theo đúng quy định của Luật. Để khắc phục những tồn tại đã được đại biểu chỉ ra và làm tốt hơn nữa công tác quản lý và xử lý thông tin trên báo chí, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Hội Nhà báo, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển khai Luật Báo chí năm 2016 và các văn bản hướng dẫn tới các cơ quan báo chí, đặc biệt là các quy định về quyền, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo. Đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đồng chí đề nghị việc phát ngôn, cung cấp thông tin phải được thực hiện theo đúng quy định; các cơ quan đơn vị chủ động tổ chức họp báo để cung cấp thông tin chính thống cho báo chí. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Hội Nhà báo, các sở, ngành, địa phương làm tốt công tác quản lý, giám sát và xử lý thông tin trên báo chí theo đúng quy định của Luật. Bên cạnh việc làm rõ thông tin phản ánh của báo chí, các cơ quan, đơn vị cần phải chủ động phản hồi thông tin, nhất là thông tin trái chiều. Đồng thời, có biện pháp giải quyết, xử lý những tồn tại vướng mắc để nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp giữa cơ quan hành chính nhà nước và các các cơ quan báo chí. 

<<< Ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể  

Ngày 11/4, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với một số sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2020. Dự lễ ký kết có các đồng chí: Nguyễn Khắc Lâm, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh

Xem chi tiết tại đây

Để thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên” và chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về HTX, xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, đồng thời có chính sách hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác các điều kiện, phương tiện sản xuất. Ngoài ra, cũng tập trung xây dựng các mô hình HTX, tổ hợp tác kiểu mới theo ngành nghề chuyên sâu và phối hợp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho các HTX; tổ chức quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu tại buổi ký kết, đồng chí Đoàn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và Liên minh HTX tỉnh cần phối hợp xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động và nội dung triển khai cụ thể. Đồng thời cần nghiên cứu, xây dựng cơ chế hỗ trợ liên kết cụ thể, trọng tâm là mối liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp và HTX, tổ hợp tác; cần tập trung tuyên truyền, vận động, giám sát, mở rộng các HTX, tổ hợp tác trong đó việc tạo mối liên kết giữa các bên là khâu then chốt để phát triển kinh tế tập thể thành công.

 

Nguồn: thainguyen.gov.vn

Tìm kiếm tài liệu trên thư mục trực tuyến OPAC
Tìm kiếm tài liệu điện tử Dịch vụ tìm tin
Chỉ dẫn
 • Từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, trong giờ hành chính.
 • - Mùa hè: Buổi sáng: từ 7h00' - 11h30'. Buổi chiều: từ 13h30' - 17h00'
 • - Mùa đông: buổi sáng: từ 7h30' - 11h30'. Buổi chiều : từ 13h00' - 17h00'
 • Thủ tục cấp thẻ và gia hạn thẻ
Thống kê website
 • Tài liệu số: 982
 • Tổng lượt download: 506444
 • Tổng lượt truy cập: 956401
 • Truy cập hôm nay: 364
 • Truy cập hôm qua: 758
 • Truy cập tuần này: 1660
 • Truy cập tuần trước: 4316
 • Truy cập tháng này: 9888
 • Truy cập tháng trước: 20072